HƯỚNG DẪN NUÔI ĐẺ CÁ SẶC CẨM THẠCH

Tìm hiểu về cá Sặc Cẩm Thạch

– Cá Sặc Cẩm Thạch hay còn gọi là cá sặc bướm, cá sặc ba chấm hay cá sặc mã giáp.

– Danh pháp khoa học là Trichopodus trichopterus.

-Loài cá này có khả năng thích ứng với môi trường sống cao

-Khi trưởng thành mặc dù có bề ngoài rất dịu dàng nhưng thực ra tính cạnh tranh của chúng rất cao. Hơn thế chúng rất thích bắt nạt cá nhỏ

-Cá chịu được ngưỡng Oxy thấp nhờ có cơ quan hô hấp phụ. Chúng thường lên thở khí trên mặt nước

– Chiều dài khoảng 4 – 6cm

 

Thân có dạng hình oval, màu xanh pha nâu. Trên mình có những dãy điểm màu xếp thành từng đôi. Bao gồm những điểm xanh lam hay lục, xiên và hẹp làm cho cá có vẻ như có vạch. Phần trước bụng cá màu xanh dương, vây lưng và vây hậu môn dài. Phần vây đuôi dạng quạt, vây bụng có dạng sợi và kéo dài. Tất cả các vây trừ vây ngực thì viền đỏ, xen những chấm đỏ như máu

Đặc điểm sinh sản của cá Sặc CẩmThạch

– Môi trường sống:

+ pH khoảng 6.5 – 7,

+ nhiệt độ từ 25 – 30°C.

-Thức ăn của cá là trùn chỉ, lăng quăng, ấu trùng giáp xác

-Có thể sinh sản sau 5 tháng tuổi và thường đẻ vào mùa mưa.

-Biểu hiện cho thấy cá đực đến kì sinh sản gồm: màu sắc cơ thể sẽ sáng rỡ hơn. Sặc Cẩm Thạch xanh sẽ càng đậm hơn, đầu vây lưng và vây bụng dài nhọn hơn. Còn với cá cái, màu sắc cơ thể chúng sẽ nhạt hơn. Phần bụng sẽ tròn hơn, lúc này, cần chuẩn bị một bể sinh cho cá với kích thước từ 60x40x40 cm trở lên. Thả cá đực và cá cái có các biểu hiện trên ở cùng nhau, chờ sinh sản.

-Cá đực làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước. Cá cái đẻ trứng vào tổ, cá đực ấp và giữ trứng. Sau khi cá cái đẻ xong thường bị cá đực rượt cắn nên cần phải vớt cá cái ra riêng.

-Cá cái mỗi lần đẻ khoảng 800 – 1500 trứng. Cá đực sẽ có trách nhiệm chăm sóc trứng. Vì cá cái có sở thích “ngốn” cá bột nên mọi người cần đặc biệt chú ý nhé. Điều này có nghĩa là cá bột rất dễ bị ăn bởi cá mẹ. Chính vì thế cần tách cá cái đúng thời điểm. Tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

CHỌN CÁ CẨM THẠCH SINH SẢN

-Cá Sặc Cẩm Thạch sinh sản có màu sắc vô cùng tươi tắm, tích cách cũng khá ôn hoà. Hơn nữa cũng rất đáng yêu, năng lực thích nghi tốt.  Tốt nhất nên chọn cá Sặc Cẩm Thạch sinh sản có độ dài từ 10cm trở lên, từ 12 – 20 tháng tuổi.

-Vì năng lực sinh sản của cá mạnh nhất trong khoảng này. Đồng thời, cá đực phải to hơn cá cái. Hơn nữa phần bụng của cá cái bắt buộc phải có dấu hiệu “phồng” to rõ ràng. Nếu không rất khó đảm bảo quá trình sinh sản thành công. Cho dù bạn có thực hiện đủ cách ép cá Sặc Cẩm Thạch sinh sản.

Cách ép cá Sặc Cẩm Thạch sinh sản

Sử dụng cách ép cá Sặc Cẩm Thạch sinh sản bằng cách đưa cá bố mẹ đã được lựa chọn cẩn thận. Đưa chúng vào bể sinh sản theo tỷ lệ cá cái: đực = 1: 1.  Cách ép cá Sặc Cẩm Thạch sinh  sản này Sau một thời gian sống, các hoạt động chuẩn bị cho sinh sản cũng được bắt đầu. Cá đực sẽ có hành vi làm tổ.

Nên thả một miệng bọt xốp có kích thước lớn hơn cá đực trên mặt nước để cá làm ổ. Cá đực sẽ bơi lên mặt nước để nuốt không khí và phun bọt khí. Sau các cách ép cá Sặc Cẩm Thạch sinh sản này sẽ giúp cá đực sẽ xây tổ trong vòng ba ngày và đuổi theo con cái để đẻ trứng.

Vì cá Sặc Cẩm Thạch có thói quen nhả bọt xây ổ trước khi đẻ trứng, do đó tốt nhất trong cách ép cá Sặc Cẩm Thạch sinh sản nên đặt một chút rêu cá đẻ trôi nổi trên mặt nước.

Cũng có thể đặt một tấm bọt xốp để giúp chúng xây ổ dễ dàng hơn. Ổ của chúng sẽ có kích thước khá lớn và lỏng, nhão, ổ lỏng, nhão là do trong ổ không có cành cây hoặc lá vụn

Con đực sẽ dùng miệng đưa trứng đã được thụ tinh vào miếng bọt xốp. Sau khi cá cái đã đẻ xong, nên vớt cá cái ra khỏi bể. Cá đực sẽ chăm sóc trứng cá. Đợi cá con nở ra vao 2 ngày sau đó, hãy vớt nốt cá đực ra, hoàn tất quá trình sinh sản.

Chăm sóc cá bột

Khi cá Sặc Cẩm Thạch con nở, phần bụng lòng đỏ trứng sẽ biến mất. Ban đầu chúng sẽ có hình dạng bụng to đầu nhỏ, đợi chúng trưởng thành dần dần, đến lúc trở về hình dạng đầu to thân nhỏ thì bắt đầu cho ăn. Có thể nuôi dưỡng trong nước xanh. Nước có các loại tảo, giàu Vitamin, Carotene, Protein và chất béo. Mỗi tuần ít nhất dùng nước ao, hồ 2 lần.

Chủ nuôi nên chú ý, tốt nhất không nên thay nước trong 20 ngày đầu tiên khi cá mới nở. Khi cá non thích nghi dần, có thể thay nước 2 ngày/lần với lượng nước ít hơn 1/6 bể.

———————– MÂY AQUA ———————-

 

💖Cửa hàng chuyên cá bảy màu, cá thủy sinh, tép, cá vàng, phụ kiện, setup bể

 

🐟FB của Shop: https://www.facebook.com/groups/2505967292787077

 

👾 Link nhóm Zalo cập nhật danh sách và Clip mới: https://zalo.me/g/sglckm457

 

🌸 Kênh Youtube: https://youtube.com/channel/UCGsoUkEscCVi8ncSeg0_kwA

 

🏛️Địa chỉ :Số 337 VŨ TÔNG PHAN – KHƯƠNG ĐÌNH – THANH XUÂN- HÀ NỘI

 

🔥Shopee : tuantandan

 

📞Hotline/Chốt đơn nhanh : 0961774494

 

🎹Website : http://mayaqua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *