HỆ THỐNG CO2 GỒM NGHỮNG THIẾT BỊ NÀO?

1️⃣ Bình Co2

 

Đây là bình kim loại chứa Carbon Dioxine ( CO2) dạng nén. Có nhiều kích cỡ bình khác nhau tuy nhiên trung bình với 1 bể 40 gallons tương đương 152 lít, một bình co2 5 Lbs ( pounds) ~ 2,3 kg có thể duy trì trong khoảng 3-4 tháng sử dụng với tốc độ phun co2 tốt. 

✓ VD thực tế ở VN: 1 bình co2 MT3 – 3kg – có giá khoảng 550k – và chi phí đổi bình giao động từ 80-110k tùy nơi – không quá đắt. Do vậy việc đầu tư bình co2 là cần thiết nếu bạn muốn chơi cây. Nếu yêu cầu thẩm mỹ và an toàn hơn các bạn có thể sử dụng các bình co2 nhôm nguyên khối có giá từ 1-2tr / bình khí tùy cân nặng

2️⃣ Bộ điều chỉnh (Van điện)

Đây là thiết bị kiểm soát co2 phun ra thông qua một bộ điều khi cắm điện – đơn giản là bật và tắt khi cấp/ và không cấp điện. tốc độ dòng khí co2 được điều khiển thông qua một van tinh chỉnh nhỏ hơn để tối ưu nhất với bể. Thông thường có 2 đồng hồ áp suất đo – một đồng hồ chỉ áp suất bên trong bình co2 ( nhật biết là chỉ số PSI to hơn ) – khi trị số về 0 tức là bình đã hết khí. Và cái còn lại cho thấy áp suất đầu ra thường trị số rất nhỏ.

✓ Ví dụ van điện MUFAN – đồng hồ trên cùng chỉ áp suất từ 0 – 10 Mpa – trong khi đồng nằm ngang chỉ từ 0-1 Mpa Trên thị trường có nhiều loại van điện – như MUFAN, ISTA, CHIHIROS, EHEIM, ADA … tùy vào túi tiền các bạn nên đầu tư 1 sản phẩm.

3️⃣ Thiết bị khuếch tán Co2 ( sủi/ trộn co2)

Từ bộ điều chỉnh chúng ta thường kết nối ống ra co2 với một thiết bị đếm bong bóng hay còn gọi là đếm giọt – dùng để ước tính tốc độ co2 vào bể – tiếng anh viết tắt là BPS ( bubble per second ) Các ống này sau đó nối với một thiết bị khuếch tán co2 theo 2 dạng:

+ Dạng 1: khuếch tán phun co2 trong bể – sủi co2 hoặc trộn chữ T ( atomizer ) gắn vào đường ống nước đầu vào của bể.

+ Dạng 2: Trộn Co2 ( CO2 REACTOR ) – phức tạp hơn khi cùng đưa co2 và nước đầu vào bể vào một thiết bị tại đây co2 được trộn đều theo dòng nước đưa vào bể

🌟 Để kiểm tra lượng co2 trong bể lấy 2 trị số pH/kH trước khi bơm co2 ( được gọi là giá trị cơ bản)

=> Giá trị này rất quan trọng – để nhắm muc tiểu pH giảm bao nhiêu suy ra lượng co2 được bơm vào.

=> Khi bắt đầu bơm co2 – độ pH của bể sẽ giảm xuống – khi một phần co2 được chuyển hóa thành axit carbonic H2CO3

🌟 Lượng co2 đưa vào bể tốt nhất là từ 20-35ppm (mg/ lit) – có thể mất vài giờ để độ pH giảm hoàn toàn và ổn định – căn cứ vào đó ta có thể điều chỉnh đếm giọt (bps)

Việc đầu tư bộ đo kH và pH rất quan trọng với người chơi cá cảnh – vì giá trị đo đếm sẽ ra chính xác được lượng co2 hòa tan trong bể. Thông thường nếu kH từ 1-10 thì việc khi bơm Co2 vào bể pH giảm 1 độ – tức là lượng co2 hòa tan/ bão hòa là tối ưu với bể thủy sinh

4️⃣ THỜI GIAN

✓ Sử dụng bộ hẹn giờ để bật co2 vào bể trước khi bật đèn tối thiểu 1 tiếng – tốt nhất là 2 tiếng trước khi bật đèn – bởi thực vật bắt đầu quang hợp ngay khi có ánh sáng chiếu vào bể – do vậy việc có sẵn co2 hòa tan trong nước là một điều nên làm. Và tắt trước đèn 1 tiếng tùy thuộc vào thời gian chiếu sáng bể thủy sinh – nếu thời gian chiếu sáng liên tục <6h thì lời khuyên của tác giả là tắt co2 cùng với tắt đèn

✓ Đối với một bể mới setup – chu kì chiếu sáng 6h/ ngày có thể làm giảm khả năng lên rêu hại – tuy nhiên với bể đã trưởng thành, ổn định việc chiếu sáng liên tục 10h/ ngày cũng hoàn toàn k gây tác dụng phụ nào.

 

———————– MÂY AQUA ———————-

 

💖Cửa hàng chuyên cá bảy màu, cá thủy sinh, tép, cá vàng, phụ kiện, setup bể

 

🐟FB của Shop: https://www.facebook.com/groups/2505967292787077

 

Link nhóm Zalo cập nhật danh sách và Clip mới: https://zalo.me/g/sglckm457

 

🏛️Địa chỉ :Số 337 VŨ TÔNG PHAN – KHƯƠNG ĐÌNH – THANH XUÂN- HÀ NỘI

 

🔥Shopee : tuantandan

 

📞Hotline/Chốt đơn nhanh : 0961774494

 

🎹Website : http://mayaqua.vn

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *