TẠI SAO TRONG BỂ CÁ NÊN CÓ LÁ BÀNG?

🍀🍀🍀 Lá Bàng 🍀🍀🍀
Hôm nay ad sẽ giới thiệu cho các bạn 1 cách để có thể dưỡng cá , chữa bệnh cho cá , tạo cho cá môi trường tốt để sinh sôi và phát triển đó là sử dụng lá bàng
🍀Lá bàng có tác dụng làm giảm độ pH của nước nhưng không đáng kể . Lá bàng có chứa violaxanthin, violeoxanthin, lutheinepoxid và thêm hai chất luthein-izomer các chất này rất hữu ích cho cá cảnh và tép

Làm sạch lá bàng khô trước khi dùng và nên sử dụng lá bàng với nước mới, sau 1 đến 2 ngày lá sẽ làm nước biến đổi thành màu nâu và cung cấp một số axit hữu cơ như axit humic và axit tannic cho nước, nó giúp tạo một môi trường tự nhiên của hầu hết các con cá nhiệt đới. Lá Bàng chiết xuất sẽ kết hợp với Amonia (NH3) trong nước làm giảm và hấp thụ các hóa chất độc hại như NH3, H2S. Loại trừ được bệnh ngộ độc Amonia quá cao trong nước. Chiết xuất lá Bàng còn có chứa một lượng Calcium rất cao mà ít có động vật hoặc thực phẩm nào có thể cung cấp thường xuyên cho cá , do vậy sẽ làm tăng cơ bắp, bộ xương khỏe mạnh, răng và các vây cá sẽ phát triển .
Ngoài ra , lá bàng cũng có thể xử lý kim loại nặng trong nước (rất có hại cho cá), đây là điều mà ít ai biết đến. Về liều dùng thì mình thấy ở trên mạng rất nhiều, nhưng đa số là 1 lá >= 15cm cho 20 lít nước. Dùng ngâm cá trong 10 ngày !

Chú ý: chỉ dùng lá bàng khô và rụng, tránh nhặt lá bàng xanh về phơi khô! Sau khi nhặt lá bàng khô , các bạn nên sấy qua rồi bọc vào túi nilon để tránh ẩm, lá dùng được lâu hơn.

Lá bàng , không khó để kiếm vì chúng có ở khắp nơi như công viên , vỉ hè nhưng việc chọn đúng là bàng để cho hồ cá, tép thì các bạn cần lưu ý sau :
🍀Sử dụng lá bàng xanh hay khô? Bạn nên sử dụng lá báng đã được phơi khô có màu nâu đậm nhé. Lá bàng xanh cũng có chữa các dưỡng chất cho cá, nhưng lá bàng xanh có nhiều nhựa cây sống, diệp lục, … và vì lá còn tươi nên khi ngâm xuống nước sẽ khó tiết ra các chất dưỡng nước hơn, thậm chí còn làm hỏng nước. Lá bàng khô chỉ còn xơ, và các chất dưỡng nước nên việc ngâm lá khô sẽ an toàn và hiệu quả hơn ngâm lá tươi rất nhiều bạn nhé.
🍀Lá bàng để trong bể được bao lâu? Lá bàng khô khi ngâm trong bể cá có thể bắt đầu nhả ra các chất dưỡng và sát khuẩn trong vòng 8 – 10 tiếng. Bạn có thể thấy chỉ sau vài giờ nước bắt đầu có màu vàng dần. Để càng lâu hay càng nhiều lá bàng nước sẽ màu càng đậm dần. Do nước có màu vàng nhạt hay nâu nhạt nên có thể không được vừa mắt, đặc biệt là nếu bạn nuôi cá bằng bể kính. Lá bàng đã ngâm có thể để lại luôn trong bể và không cần lấy ra, việc này cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng nước cả. Lá bàng sau khi đã mục có thể bị ốc hoặc hệ vi sinh nước phần huỷ, làm thức ăn cho vi sinh. Nếu lá bàng đã ngâm mà chưa khô hẳn, có thể trên bề mặt sẽ có 1 chút nhớt, bạn nên thay những lá bàng như này sớm nhé.
🍀Lá bàng có chữa được bệnh cho cá bảy màu không? Câu trả lời là CÓ, nhưng với 1 số bệnh nhẹ, như nấu, lắc, stress nhẹ thôi nhé. Nếu bạn phát hiện sớm, khi thấy cá có 1 vài dấu hiệu xuất hiện bệnh thì nên kiếm lá bàng và ngâm nhiều hơn bình thường 1 chút. Việc này có thể có hiệu quả. Khi cá mắc bệnh đã được 1 thời gian bạn nên xem xét các phương pháp khác có liều lượng mạnh hơn để chữa bệnh nhanh cho cá. Lá bàng như 1 giải pháp nhanh chóng để tạo môi trường tốt để bạn nuôi cá và phòng bệnh cho cá.
🍀Nước lá bàng đun sôi để trong chai có hiệu quả như lá bàng khô ngâm trực tiếp trong bể không? Đây là một trong những cách tốt nhất để bảo quản mà không phải lưu trữ lá bàng khô. Việc để lá khô trong hồ cá cũng hơi mất thẩm mỹ nếu như bạn có trồng thêm các cây thuỷ sinh. Nước lá bàng đun sôi lên, rồi lưu trữ nước đó trong các chai nhỏ để dùng dần khi cần. Mức độ đậm đặc của nước tuỳ theo số lượng lá bàng và lượng nước mà bạn mong muốn lưu trữ khi đun nước. Nước lá bàng đóng chai đóng kín có thể bảo quản lên tới 1 năm. Việc đun sôi nước có thể làm giảm hiệu quả đi 1 chút nhưng không quá nhiều các bạn nhé.
🍀Nước lá bàng làm chết cá? Câu trả lời là Không. Có thể đây là 1 sự nhầm lẫn, hoặc các bạn thả cá vào nước có ngâm lá bàng khi cá đã mắc bệnh nặng rồi, hoặc cách thả cá không đúng vội vàng dẫn đến cá bị sốc nước và chết sau 1 vài ngày. Bạn nên quan sát cá trước khi di chuyển cá sang bể nuôi có môi trường mới nhé để đảm bảo cá không bị sốc môi trường và thả cá đúng cách nữa.
🍀Lá bàng không chỉ có tác dụng với cá bảy màu, các hồ thuỷ sinh mà những người nuôi betta cũng dùng lá bàng khô như 1 cách để giữ cho những chú cá chiến binh này luôn ở trong trạng thái sung sức nhất. Cá betta khi ở trong môi trường nước lá bàng luôn đạt phong độ cao nhất, các vây cũng phát triển hơn và màu sắc đẹp hơn so với được dưỡng trong nước bình thường. Với cá bảy màu, nếu như bạn đang chuẩn bị bể nuôi mới, bạn nên chuẩn bị bể nuôi trước bàng cách thả 1/2 – 1 chiếc lá bàng nhỏ với rong và lọc nhỏ trước 1 vài ngày nhé.

( Nguồn: SG Aqua)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *