ĐIỀU CHỈNH CHỈ SỐ TDS Ở MỨC TỐT NHẤT CHO CÁ BẢY MÀU?

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids hay còn gọi là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một thể tích nước nhất định.. Nói cách khác, TDS là một con số cho phép bạn biết số lượng các hạt hữu cơ và vô cơ có trong nước bể của bạn. TDS được đo bằng phần triệu (ppm).

TDS tốt nhất cho cá bảy màu là từ 400 đến 600 ppm.

Đúng là cá bảy màu có thể hỗ trợ phạm vi TDS từ 200 đến 1000 ppm. Tuy nhiên, để đảm bảo bể cá của bạn phù hợp nhất với cá bảy màu, bạn phải giữ phạm vi từ 400 đến 600 ppm.

TDS CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC NUÔI CÁ BẢY MÀU KHÔNG?

Thông thường, mức TDS cao hơn có nghĩa là mức oxy trong bể thấp hơn.

Khi TDS cao hơn, oxy sẽ khó được duy trì trong nước. Về cơ bản, sẽ có ít không gian hơn còn lại cho các phân tử oxy sạch trong nước.

Vì trường hợp này, cá bảy màu của bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ít oxy trong nước sẽ ảnh hưởng đến cá bảy màu của bạn theo cách tiêu cực, vì việc thở trong bể sẽ khó khăn hơn.

Biểu hiện ở cá: không ăn thức ăn, bỏ bữa, bơi lờ đờ,…

CÔNG CỤ ĐỂ ĐO TDS?

Máy đo TDS. Đây là một thiết bị kỹ thuật số sẽ đo mức TDS trong bể của bạn ngay lập tức. 

Đo nhiệt độ của nước bằng cách nhúng thiết bị vào nước đến mức ngâm tối đa (thường là 5 cm). => Sau khi đo nhiệt độ, cài đặt thiết bị đo mức TDS. Điều này được thực hiện bằng cách nhấn một nút trong hầu hết các trường hợp. => Nhúng thiết bị vào bể một lần nữa như bạn đã làm trước đây. Lần này, nó sẽ hiển thị mức TDS chính xác được ghi trên màn hình.

Đo nhiệt độ của nước bằng cách nhúng thiết bị vào nước đến mức ngâm tối đa (thường là 5 cm). => Sau khi đo nhiệt độ, cài đặt thiết bị đo mức TDS. Điều này được thực hiện bằng cách nhấn một nút trong hầu hết các trường hợp. => Nhúng thiết bị vào bể một lần nữa như bạn đã làm trước đây. Lần này, nó sẽ hiển thị mức TDS chính xác được ghi trên màn hình.

Tuy nhiên bút tds không đo được những chất quan trọng như:
– Chất hữu cơ
– Kim loại nặng
– Chlorine
– Hóa chất độc

TẠI SAO BỂ CÁ LẠI BỊ TĂNG TDS?

Lời giải thích phổ biến nhất cho sự gia tăng TDS là việc sử dụng nước máy. Nước như vậy sẽ có mức TDS cao hơn ngay từ đầu và nếu bạn không thực hiện các bước tôi đã đề cập ở trên, TDS sẽ tăng nhanh hơn nhiều trong bể cá.

Một lý do phổ biến khác là việc sử dụng phân bón có thể xâm nhập vào nguồn nước bạn đang sử dụng. Phân bón, ngay cả với một lượng nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến TDS trong bể của bạn, vì chúng chứa rất nhiều khoáng chất còn sót lại. 

Chất thải từ cá là một nguyên nhân khác gây ra mức TDS cao. Điều này sẽ xuất hiện trong bất kỳ bể nào, và thậm chí nhiều hơn trong các bể cá mà chủ sở hữu cho ăn quá nhiều cá bảy màu. Bộ lọc nước cũng có thể tích tụ chất thải, vì vậy hãy đảm bảo làm sạch bộ lọc thường xuyên để loại bỏ chất thải không mong muốn.

GIẢM CHỈ SỐ TDS TRONG BỂ CÁ?

  1. Đừng cho cá của bạn ăn quá nhiều

Phương pháp này khá đơn giản và dễ hiểu, vì cho ăn quá nhiều sẽ dẫn đến lượng lớn các hạt hữu cơ và vô cơ bị tồn đọng trong bể. Tốt nhất bạn chỉ nên cho cá bảy màu ăn càng nhiều lần càng tốt và mỗi lần cá ăn hết thức ăn trong khoảng 3 đến 5 phút.

Bằng cách này, bạn đảm bảo thức ăn không bị sót lại và TDS sẽ duy trì ở mức thích hợp.

  1. Thay nước thường xuyên

Thay nước thường xuyên là điều cần thiết để giữ mức TDS trong tầm kiểm soát. Nếu bạn không thay nước bể cá thường xuyên, lượng lớn chất thải có thể tích tụ trong bể.

Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến mức TDS cao hơn. Hãy đảm bảo thay nước thường xuyên để giữ cho mọi thứ luôn trong tầm kiểm soát.

  1. Bảo trì bể cá thường xuyên

Bên cạnh việc thay nước, bạn cũng cần phải thường xuyên vệ sinh bể chứa. Điều này là cần thiết để loại bỏ mọi chất thải có thể bám vào nền hoặc thành bể.

  • 4. Sử dụng nước lọc RO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *