Cách phân biệt và nuôi Sọc ngựa dạ quang – Sọc ngựa cánh tiên

Nguồn gốc và đặc điểm sọc ngựa

Cá sọc ngựa hay còn gọi là cá ngựa vằn, tên khoa học là Leopard Danio. Chúng thuộc họ và bộ cá chép và được tìm thấy lần đầu ở một số khu vực Nam Á thuộc Ấn Độ, Băngladet và Srilanka và phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Pakistan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore, Philippines.

Cá Sọc Ngựa có khá nhiều màu riêng biệt với các màu sắc như xanh dương, xanh lá, đỏ, hồng, vàng, tím nhưng chủ yếu là xanh lá. Chúng rất dễ nuôi, khoẻ, ít bị bệnh và sống được ở nhiều môi trường khác nhau nên việc chăm sóc chúng khá dễ dàng. Tuy nhiên chúng rất dễ bị gầy nên cần có những chú ý về thức ăn cho chúng.

Cá sọc ngựa có thân hình mỏng, dẹp ở hai bên và chiều dài khoảng 5 – 7cm, dọc 2 bên thân là các sọc màu trắng hoặc vàng được xếp song song nhau. Thức ăn chủ yếu của chúng thường các loại giáp xác, côn trùng và động vật không xương sống, cám, …

Hiện nay có 2 loại sọc ngựa là sọc ngựa dạ quang và sọc ngựa cánh tiên, chúng khác nhau chủ yếu ở vây.

1. Cá Sọc Ngựa Dạ Quang

Cá Sọc Ngựa Dạ Quang còn có tên gọi khác là cá ngựa vằn, tên khoa học là Danio Rerio. Chúng nằm trong bộ cá chép và được tìm thấy lần đầu tiên trong khu vực Nam Á, Ấn Độ, Băngladet và Srilanka. Loài cá này có nhiều màu sắc khác nhau, tạo thêm không khí sinh động cho hồ cá của bạn.

 •  

 •  
 • Loài cá này có thân hình mỏng và dẹp ở hai bên, kích thước không quá 6 cm. Phần đầu có hai râu hướng về phía trước. Đặc biệt, cá Sọc Ngựa Dạ Quang hay còn gọi là cá Ngựa Vằn có khá nhiều màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như cá Sọc Ngựa Dạ Quang Đỏ, cá Sọc Ngựa Dạ Quang Xanh, cá Sọc Ngựa Dạ Quang Vàng,…

  Đây là loài cá cảnh rất dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường, đặc biệt phù hợp với những anh em mới tập chơi cá. Chúng thường bơi ở tầng nước trên, gần sát mặt nước. Và bạn cũng có thể nuôi chung loài cá cảnh này với các loài cá khác.

  Loài này cũng phàm ăn và ăn rất khỏe, ít khi bị bệnh, sống được trong hồ cá nhỏ hoặc trong môi trường thiếu oxy. Nuôi loài cá này không cần tốn quá nhiều công sức, mà chúng còn gíup cho hồ cá của bạn thêm phần sinh động và đẹp mắt.

  2. Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên

 • Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên hay còn được biết đến với nhiều cái tên khác như cá Ngựa Vằn, cá Ngựa Sọc và chúng có tên tiếng Anh là Leopard Danio. Chúng là một loài cá cảnh thuộc bộ và họ cá chép, chúng phân phối với số lượng lớn ở các nước như Singapore, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Malaysia và giống cá Sọc Ngựa Cánh Tiên đã có mặt tại Việt Nam hiện nay.
 • Nhìn qua chúng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng với sọc ngựa dạ quang chứ. Chúng nổi bật hẳn lên bở vây tay, vây bụng và đuôi rất dài và thướt tha. Các bạn có thể search google về sọc ngựa cánh tiên vi dài, rất dễ bắt gặp các video rất đẹp và dòng cá này. Nhìn chúng bơi thực sự rất giống các ca nữ thời xưa, đẹp, uyển chuyển và thướt tha.

Ở ngoài tự nhiên, loài cá Sọc Ngựa Cánh Tiên thường sống theo bầy đàn, với số lượng lớn. Chúng sống ở tầng của mặt nước và được đánh giá là một trong những loài cá cảnh khỏe nhất hiện nay. Bởi chúng có thể dễ dàng thích nghi với mọi môi trường sống khác nhau. Tuổi thọ của loài cá Sọc Ngựa Cánh Tiên có thể lên đến 5 năm, do đó bạn có thể yên tâm nuôi chúng mà không lo chúng sẽ bị chết sau một thời gian ngắn nhé.

Loài cá Sọc Ngựa Cánh Tiên có rất nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên nghiên cứu cho biết, đầu tiên chúng sẽ có màu xanh dương, tuy nhiên theo nhu cầu của nhiều người nên hiện nay chúng được lai tạo, nên xuất hiện rất nhiều màu sắc khác nhau như: Xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng, tím, hồng… Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những màu sắc phù hợp, giúp bể cả nhà mình trở nên lung linh hơn.

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên có thân hình nhỏ dẹp, nhỏ và dài khoảng 5 – 6cm, chúng vô cùng linh hoạt và nhanh nhẹ. Trên thân của chúng có nhiều (tối đa 5 sọc) kẻ sọc, với từng loài sẽ có kẻ sọc với màu sắc khác nhau và phổ biến nhất là màu trắng hoặc vàng. Những sọc này kéo dài từ đầu xuống đến đuối, thế nên chúng với được gọi với cái tên là cá Sọc Ngựa.

Cách nuôi và chăm sóc cá Sọc Ngựa

Cũng giống như các dòng cá khác thì để chăm sóc và nuôi dưỡng cá sọc ngựa khoẻ, chúng ta cũng cần quan tâm đến các vấn đề về bể, nguồn nước, thức ăn và các điều kiện ngoại cảnh

Bể nuôi và nguồn nước

Cá Sọc Ngựa là dòng cá sống theo bầy đàn, vì vậy cần chuẩn bị một bể nuôi có kích thước rộng rãi. Nên mua từ 5 đôi trở nên để có thể tạo ra 1 chiếc bể đẹp mê ly nhé. Đặc biệt loại cá này rất cần máy bơm oxy, khi có bơm oxy chúng rất tăng động và sẽ bơi quanh bể, tuy nhiên có một lưu ý mà mình đã gặp phải đấy là nếu dùng lọc nước thì nên có bịt ở đầu vòi vì chúng rất dễ bị hút vào dẫn đến chết mà không biết.

Tiếp theo là nguồn nước, không dùng các loại nước có clo cao như nước máy, nếu dùng nước máy thì nên để qua đêm hãng dùng nhé. Chúng khá trâu bò nên có thể sống với nhiệt độ 15 – 35 độ C và độ pH 6 – 7.8. Đặc biệt không nên để các vật trang trí có cạnh sắc nhọn vì chúng rất tăng động nên dễ bị xước xát vì những thứ như thế.

Cho cá ăn và chăm sóc cá sọc ngựa

Cá Sọc Ngựa là loài ăn tạp, chúng thường ăn các loại thức ăn vừa miếng. Tuy nhiên tốt nhất nên chuẩn bị thức ăn của cá Sọc Ngựa là côn trùng nhỏ, ấu trùng, giun, tảo, tép, cám cá. Và lưu ý là không nên nuôi cá 7 màu giống hoặc tép giống chung với sọc ngựa vì chúng sẽ ăn cá con hoặc tép con của bạn

Mỗi ngày chỉ cần cho chúng ăn ít nhất 1 lần, không cần quá nhiều nhưng nên cho ăn nhiều một chút để cá không bị đói. Chúng thậm chí không cần cho ăn nửa tháng vấn sống nhưng sẽ rất gầy. Nên cho chúng ăn xen kẽ thêm những thức ăn tươi sống chứa nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo chúng phát triển và sinh sản tốt cũng như lên màu đẹp.

Và lưu ý là không nuôi chung chúng với các dòng cá hung dữ khác, vì chúng có thể bị tấn công, bị rỉa rách đuôi hoặc vây, làm mất đi vẻ đẹp của chúng hoặc tồi tệ hơn là chúng có thể bị yếu dần rồi chết. Đối với nuôi cá đẻ thì nên trang trí bể có lớp cỏ đáy hoặc các vật trang trí tốt để cá không ăn mất những gì nó đẻ ra nha.

———————– MÂY AQUA ———————-

💖Cửa hàng chuyên cá bảy màu, cá thủy sinh, tép, cá vàng, phụ kiện, setup bể

🐟FB của Shop: https://www.facebook.com/groups/2505967292787077

👾 Link nhóm Zalo cập nhật danh sách và Clip mới: https://zalo.me/g/sglckm457

🌸 Kênh Youtube: https://youtube.com/channel/UCGsoUkEscCVi8ncSeg0_kwA

🏛️Địa chỉ :Số 337 VŨ TÔNG PHAN – KHƯƠNG ĐÌNH – THANH XUÂN- HÀ NỘI

🔥Shopee : tuantandan

📞Hotline/Chốt đơn nhanh : 0961774494

🎹Website : http://mayaqua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *