CÙNG TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CÁC DÒNG CÁ BỐNG CẢNH

🔸 Cá bống cảnh có kích thước nhỏ và dài, đại đa số dài khoảng 10cm. Vây lưng chia làm hai, vây trước có ngạnh cứng. Đuôi hình tròn, trên người có nhiều màu sắc đa đạng
🔸 Đặc điểm dễ nhận thấy ở cá bống là hình dáng miệng của chúng, có hình dạng như giác hút. Do đó chúng có khả năng bám vào mặt đá hoặc thành bể. Chúng hút rong rêu và các chất bẩn, giúp kiểm soát rong tảo làm giảm thẩm mỹ của bể.
🔸 Cá bống cảnh có tập tính bơi ngược dòng. Chúng sinh sống trong các bụi cỏ hoặc đào hang dưới bùn. Miệng cá bống có thể khép lại thành giác hút để bám vào mặt đá, giúp chúng không bị nước cuốn đi.
🔸 Thức ăn của cá bống cảnh chúng rất đa dạng, hầu như cho gì ăn nấy. Chủ yếu là các loại cá nhỏ hơn chúng, tôm, cua, côn trùng, trứng các loài cá khác, tảo cát, ấu trùng,… Cá bống cảnh sống rất dai, một số loài có khả năng di chuyển trên cạn.

CÁ BỐNG HAI MÀU

– Tên khoa học : Pictichromis dinar
– Tên tiếng Anh: Blue Eye Royal Dottyback
– Tên tiếng Việt: Bống 2 màu
✓ Loài cá này có kích thước nhỏ, nổi bật với hai màu tím và vàng sặc sỡ. Phần thân trước màu tím, thân sau màu vàng tươi. Là một loài cá cảnh biển, chúng cần được nuôi trong bể có dung tích khoảng 113 lít.
✓ Cá bống cảnh hai màu rất dũng cảm, chúng không hề sợ hãi các loài cá khác. Để bảo vệ lãnh thổ, chúng sẵn sàng đánh nhau với những con cá có kích thước lớn gấp 2 – 3 lần.
✓ Chúng ăn tôm cảnh và các loại giun nhiều tơ, một loại sinh vật có hại. Người nuôi có thể cho cá ăn tôm biển và thức ăn đông lạnh

CÁ BỐNG SỌC ĐỐM

– Tên khoa học: Koumansetta hectori
– Tên tiếng Anh: Hector’s Goby
– Tên tiếng Việt: Bống Sọc Đốm
– Kích cỡ: 3-5.7cm
✓ Bống Sọc Đốm, có thân màu xanh đen với sọc ngang màu vàng sáng cùng với một bớ trên vây lưng.
✓ Nên nuôi Cá Bống Sọc Đốm trong hồ có dung tích là 10 gallon (38 lít) hoặc lớn hơn. Đá sống hoặc các vật thích hợp khác để cung cấp chỗ trú ẩn cho chúng. Loài cá này khá hiền lành và không hung hăng với các loài cá và động vật xương sống khác.
✓Cho chúng ăn là một điều vô cùng dễ dàng bởi chúng sẽ ăn hầu hết thức ăn bao gồm các loại thức ăn từ cá biển tươi sống. Nó ăn một lượng lớn tảo, giun và các loại thực phẩm chế biến sẵn như tôm mysis, brine giàu vitamin

CÁ BỐNG CỜ LỬA
– Tên khoa học : Nemateleotris magnifica
– Tên tiếng Anh: Firefish
– Tên tiếng Việt: Bống cờ lửa
– Kích cỡ: 2.5- 7.5cm
✓ Loài cá này có đầu màu vàng hoặc màu trắng, cơ thể hơi hồng nhạt với hậu môn màu cam đỏ. Vây lưng, hậu môn và đuôi có vài đường sọc đen.
✓ Firefish Goby chỉ cần một bể chứa 76 lít với điều kiện ánh sáng và dòng chảy vừa phải qua “đá ngầm” sống động. Hãy nhớ rằng Firefish Goby là nhà vô địch nhảy ra khỏi bể. Một cái bể có gắn mái che sẽ rất cần thiết.
✓ Loài cá lửa này sẽ chấp nhận tất cả loại thức ăn từ cá biển tươi sống hoặc đông lạnh, thức ăn sống (tôm bryne, mysis) và cả thức ăn vụn giàu vitamin để giữ màu sắc rực rỡ của chúng.

CÁ BỐNG CỜ TÍM
– Tên khoa học : Nemateleotris decora
– Tên tiếng Anh: Firefish, Purple
– Tên tiếng Việt: Bống Cờ Tím
– Kích cỡ: 4.5-7cm
✓ Chúng có cơ thể màu trắng hoặc màu vàng mà có thể chuyển dần sang màu đen cho tới bộ vây đuôi nhiều màu, một khuôn mặt màu tía cộng với những chiếc vây màu đỏ hoặc cam kèm theo những đường sọc màu đen.
✓ Loài cá Bống cờ này có thể được nuôi trong những bể cực nhỏ khoảng 10 gallon (38 lít). Bạn cũng cần biết rằng chúng là nhà vô địch trong việc nhảy ra khỏi bể. Do vậy một cái bể có gắn mái che với ít lỗ trống sẽ rất cần thiết. Đá sống hoặc các vật thích hợp khác có thể chung cấp chỗ trú ẩn cho Purple Firefish để giúp cho chúng ít có cơ hội nhảy ra ngoài.

✓ Cho chúng ăn sẽ không có vấn đề gì nhiều. Loài cá lửa này sẽ chấp nhận tất cả loại thức ăn từ cá biển tươi sống hoặc đông lạnh, thức ăn sống (tôm bryne, mysis) và cả thức ăn vụn giàu vitamin để giữ màu sắc rực rỡ của chúng.

CÁ BỐNG VÀNG

✓ Cá cảnh bống vàng có viền mép hơi nhọn, miệng biến đổi thành hình dạng giống như giác hút. Cá có ba đôi râu. Vây cá cảnh bống vàng ngắn nhỏ, vây bụng ngắn, vây đuôi lõm sâu. Trên thân có vảy nhỏ, đầu trơn không vảy. Cá bống vàng tự nhiên có màu rêu nâu, trên lưng có nhiều sọc hoặc đốm đen.
✓ Cá trưởng thành có thể dài tới 18cm.
✓ Là loài cá cảnh bống vàng ăn tạp, chúng rất dễ nuôi và ưa thích môi trường nước sạch.
✓ Nhiệt độ 23-27°C.
✓ Khu vực sinh sống của chúng là các vùng nước cạn, nước chảy chậm. Ở khu vực nước chảy mạnh, chúng sử dụng miệng để bám vào các bề mặt phẳng để từ từ di chuyển. Đồng thời trong khi di chuyển chúng cũng hút hết rong rêu hoặc các chất bẩn bám trên mặt đá hoặc đáy bể.

CÁ OTO

✓Cá Otto sau khi trưởng thành có thể dài từ 4 – 6cm.
✓ Dòng cá này Có một dải hoa văn màu nâu xám khá đậm dọc qua mắt kéo dài đến đuôi cá. Trên dải hoa văn màu nâu xám này hiện lên những hoa tiết đốm vằn màu nâu nhạt.
✓ Phần phía dưới dải hoa văn thì hiện rõ màu vàng tương đối sáng. Trên nâu dưới vàng. Kết hợp với đôi mắt cá linh hoạt, tất cả tạo nên diện mạo nổi bật của cá.

CÁ BỐNG PANDA
– Tên khoa học là Yaoshania pachychilus
– Tên tiếng anh là Panda loach
– Tên tiếng việt là Bống panda
– Kích thước: 4-6.5cm
✓ Cá bống panda sở hữu thân hình thuôn dài và theo chiều hẹp về phía sau, miệng cá có hình cắt giống hình móng ngựa, thân của cá có nền màu trắng kết hợp trên thân bằng những sọc màu xám.
✓ Loài cá này sinh sống trên nền đất cát sỏi đá, cá bống panda là loài sống theo nhóm.
✓ Thức ăn: ăn tạp
✓ Phân biệt đực cái: những cá thể to hơn và nặng nề hơn có thể là cá thể cái.

CÁ BỐNG MẮT TRE

– Tên khoa học là Brachygobius doriae
– Tên tiếng Anh là Bumblebee goby.
– Tên tiếng Việt là Bống mắt tre, Bống Ống Điếu hay Bống Ông Nghệ.
✓ Cá có kích thước nhỏ (tối đa 3cm), thân hình trụ tựa ống điếu.
✓ Nền thân màu vàng xen kẽ 4 mảng đen rộng bản trông tựa các mắt (đốt) thân tre. Các vây màu trắng trong có lẫn các đốm đen
✓ Bể nuôi cá Bống Mắt Tre cần có thể tích ít nhất là 40 lít. Cá lên màu đẹp trong bể trồng cây thủy sinh có ánh sáng vừa, với một ít gỗ mục và lá cây khô phân hủy mô phỏng môi trường nước màu trà nhẹ và có tính axít như ngoài tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *