Ép đẻ Cá bảy màu như thế nào cho hiệu quả???

Một trong những điều tuyệt vời khi anh em nuôi Cá bảy màu đó chính là thấy những chú cá nhà mình có thể mang bầu và đẻ ra đàn cá con đúng không ạ? Tuy nhiên thì rất nhiều trường hợp anh em không chú ý đến làm cá mang bầu nhưng không đẻ được, cá bị tắc trứng chết hay thậm chí cá đã đẻ rồi nhưng lại ăn hết cá con. Mây sẽ giúp anh em tìm hiểu về kỹ thuật ép đẻ ở Cá bảy màu qua bài viết này nhé!

NẾU MUA CÁ MÁI ĐÃ BẦU SẴN 

  • Dấu hiệu: Bụng phải thật căng tròn, nhìn kỹ ở bụng sau gần ngay tuyên sinh dục của cá mái thấy lốm đốm đen những vòng tròn sáng đó chính là mắt của cá con. Lúc này cá bột đã già và sẵn sàng chui ra ngoài bất kỳ lúc nào.

  • Lúc này, anh em chỉ cần đợi 3-7 ngày cá sẽ đẻ. 
  • Trường hợp này anh em có thể tách cá mái vào lồng đẻ để cá đẻ và cá con sẽ chui ra ngoài. Tuy nhiên, cá mẹ sẽ dễ bị stress. Tốt hơn anh em nên chú ý cá đẻ và cho thêm rong bèo để làm chỗ trốn cho cá con sau khi đẻ cũng là nguồn thức ăn ban đầu cho cá con. Sau đó nên tách cá mẹ ra bể khác và nuôi cá con riêng.

NẾU MUA CÁ MÁI CHƯA ÔM BẦU

Trường hợp này lưu ý: Nếu bạn mua 1 cặp mà thấy cá trống không ép cá mái thì chúng ta phải bổ sung thêm cá mái nữa để giảm tính hung hăng của cá trống. Nếu vẫn không thấy có gì thay đổi thì khả năng cao con đực đó bị bê đê và ta nên thay con đực khác.

  • Để nuôi được cá giống tốt thì anh em nên chuẩn bị một bể nuôi tốt ( nên nuôi thùng xốp, thùng xốp trát xi hoặc khay nhựa sẽ giúp cá tránh bị stress hơn so với nuôi bể kính):

+ Bể nuôi thì anh em nhớ nước phải được khử CLo trước bằng cách phơi nắng hoặc để sủi oxi cho bay khí CLo rồi mới thả cá nhé.

+ Thêm rong bèo và các vật liệu lọc để giúp trong nước và tạo thêm vi sinh cho nước.

+ Nếu có điều kiện anh em có thể thiết kế thêm sủi lọc cho bể để tăng lượng oxi trong nước sẽ giúp cá khỏe hơn.

  • Sau khi đã chuẩn bị được 1 bể cá ổn định thì anh em sẽ thả cá giống mình muốn nuôi vào bể. ( Nếu như nhiệt độ ngoài trời và nước trong bể bị chênh lệch thì khi cá mới về, anh em nên ngâm bọc cá tầm 10-15p sau đó mới thả cá ra để tránh bị sốc nhiệt nha)
  • Trong quá trình nuôi chú ý chăm sóc cá, cho cá ăn kết hợp giữa cám và thức ăn tươi ( trùn chỉ, bobo, ater tươi). 

Anh em nếu cần thức ăn cho cá thì tham khảo thêm tại Mây aqua nhé: https://mayaqua.vn/?product_cat=thuc-an

 

  • Sau khi thụ thai 20 đến 30 ngày, cá mẹ mang một “bụng bầu” có thể chứa tới 50 cá con và đã sẵn sàng cho việc sinh nở.

+ Lúc này, con mái sẽ tìm một chổ ẩn nấp nếu hồ nhà bạn có rong hoặc san hô. Nó ẩn mình dưới mấy cây rong một thời gian ngắn. Cá mái có dấu hiệu bơi không thẳng như bình thường bởi phần bụng quá to dẫn đến không cân bằng.

+ Anh em để ý để tách cá mái ra bể khác chuẩn bị cá đẻ. Và nên chuẩn bị thêm 1 bể nhỏ nữa để sau khi cá mẹ đẻ xong ta có thể tách cá mẹ ra bể đó ( vì tập tính của bảy màu là ăn cá con vừa mới đẻ). Không nên bỏ luôn cá mẹ mới đẻ về bể cá cũ vì cá mẹ cần thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho quá trình sinh sản tiếp theo.

+ Có một lưu ý ở đây là: khi bạn đã thấy triệu chứng của cá mẹ trước khi sinh và bắt chúng ra riêng rồi nhưng sau 12-24 giờ mà vẫn chưa thấy đẻ thì bạn nên bỏ lại chúng vào hồ cá đực vì nó có tập tính thúc đẻ bằng cách cá trống sẽ luôn đuổi theo cá mái.

+ Trung bình cá bột được sinh ra trong vòng 4-6 tiếng, nếu đẻ khó chúng có thể kéo dài tới 12 tiếng. Trung bình mái tơ có thể sinh từ 8 đến 10 cá bột, lứa kế tiếp có thể đạt từ 25-50 cá bột, khi đã trưởng thành thì lượng cá bột sẽ từ 40-100 con. Do đó, anh em sẽ thấy cá đẻ lứa đầu thường sẽ ít cá bột hơn.

TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT:

Đối với anh em có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm đã có thể ước lượng được thời gian cá bảy màu đẻ thì có thể bắt cá mẹ ra 1 chậu nước mà nước mới hoàn toàn so với nước trong bể, và để chỗ tối thì sau tầm 5-6 tiếng cá mẹ sẽ đẻ. Vì bản năng loài cá khi thích nghi với môi trường nước lạ hơn nước ban đầu chúng sống sẽ cảm thấy nguy hiểm và cố gắng phụt con trong bụng ra nhanh nhất có thể. 

Nên nhiều khi anh em mua cá mái bụng to sắp đẻ ở shop về thả bể hôm sau thấy xuất hiện cá con là do cá mẹ lạ nước nên đẻ luôn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *